Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp, tinh xảo

Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp, tinh xảo thường được chạm khắc long phượng, với những chi tiết tỉ mỉ, tinh tế thường được dùng để trang trí, làm đẹp không gian thờ cúng của gia đình, dòng họ.

Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp
Mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp

Hoành phi câu đối có nghĩa là gì?

Tên gọi chung dân gian là hoành phi câu đối, tuy nhiên trong định nghĩa chúng ta thường chia ra thành hoành phi và câu đối. Và tuy được gọi tên cùng nhau nhưng không nhất thiết phải sử dụng cả hai, tùy theo ý muốn của gia chủ mà người ta có thể chọn một trong hai. Định nghĩa của hoành phi và câu đối là:

  • Bức hoành phi: thường được thiết kế với khổ hình chữ nhật, hoặc dạng cuốn thư, cánh quạt được chạm khắc trang trí tùy ý thường là những hoa văn trừu tượng hay Rồng Phượng. Chữ viết lên đó sẽ tầm 3-4 chữ nét to mang ý nghĩa riêng theo mong muốn của gia chủ thường được viết bằng chữ Hán. Vị trí đặt được treo giữa ban, ở vị trí chính diện, trang trọng và cao nhất.
  • Câu đối: Là 2 vế được treo đối xứng nhau bên dưới tấm hoành phi, có thể treo bên trên hoặc sát mép cạnh bàn thờ. Câu đối là 2 vế câu đi song song với nhau, mỗi câu sẽ là một vế đối. Câu đối là thể loại mang tính biến ngẫu dùng để thể hiện ý nghĩa tư tưởng của chủ nhà.

Màu chữ dùng để viết lên hoành phi câu đối thường là màu vàng, đỏ hoặc đen tùy theo nghệ nhân chế tác. Hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp thường được nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo.

Tổng hợp những mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp

Freenice đã chọn lọc và tổng hợp những mẫu hoành phi câu đối gỗ, đồng đẹp để bạn có thể tham khảo trước khi đặt nghệ nhân thiết kế một bộ cho nhà của mình.

Xem thêm:

Ý nghĩa của mẫu hoành phi câu đối

  • Hoành phi câu đối đẹp sẽ có sự cân xứng giữa các chữ đại tự và câu đối ở hai bên. Chúng mang ý nghĩa về lòng biết ơn của con cháu đối với công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của thế hệ sau đối với gia tiên.
  • Bộ hoành phi câu đối được treo trong đình chùa, nhà thờ tự mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, nhân, lễ, nghĩa, tinh cảm gia đình, dân tộc,..
  • Hoành phi câu đối được treo ở những không gian trang nghiêm mang tính chất lễ nghi, truyền thống vừa có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, đó là những di sản quý báu của cha ông ta để lại. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa về phong thủy, việc treo hoành phi câu đối trong nhà sẽ đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *