20+ Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp, ý nghĩa cho mọi gia đình

Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp, ấn tượng để bạn tham khảo cách bày biện mâm ngũ quả trong những dịp lễ, tết, đám cưới… mong cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình.

Hình ảnh mâm ngũ quả

Trong những dịp lễ, tết đặc biệt, một thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả, với các loại quả được chọn lựa thật kỹ lưỡng bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bạn đang muốn tham khảo cách bày mâm ngũ quả sao cho độc đáo và đẹp nhất, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về mâm ngũ quả

– Khái niệm: Mâm ngũ quả là một mâm trái cây gồm năm loại quả khác nhau được sắp xếp, bày biện đẹp mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp lễ, Tết: Tết cổ truyền, Trung Thu, Lễ cưới… Các loại quả được chọn lựa để bày vào mâm cũng chính là những mong muốn của con cháu về những điều may mắn, hạnh phúc, bình an.

– Trình bày: Do phong tục tập quán, điều kiện thời tiết tại mỗi vùng là khác nhau, nên mâm ngũ quả của ba miền Bắc, Trung, Nam lại mang những đặc trưng riêng.

  • Đối với mâm ngũ quả của miền Bắc phải có nhiều màu sắc rực rỡ, thường gồm: Chuối, bưởi (màu xanh), phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng), hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ), đào hoặc lê (màu trắng)… Một mâm ngũ quả được bày đẹp mắt thể hiện mong muốn cho sự trọn vẹn, hạnh phúc. 
  • Với thời thiết khắc nghiệt mưa bão quanh năm, nên các loại quả ở miền Trung không được phong phú, dồi dào, mâm ngũ quả của người miền Trung thường đơn giản, không cầu kỳ, các loại quả tươi ngon nhất được chọn lựa để dâng lên bàn thờ gia tiên là đã thể hiện đủ lòng thành kính của họ.
  • Miền Nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, con cháu đầy đàn nên hay chọn lựa các loại quả mà cách đọc tên của chúng gần giống với mong muốn đó như ”Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xoài”. 

– Hình dáng, cấu tạo, hương vị: Các loại quả được chọn lựa thường mang hình dáng/cấu tạo và tính chất gợi tả điều tốt lành và hương vị các loại trái cây phải thơm và ngọt không đắng, cay. 

Ví dụ: Quả lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn, dưa hấu căng tròn, với mong muốn đem lại sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống. 

Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất

Mời bạn cùng Freenice ngắm nhìn loạt ảnh mâm ngũ quả đẹp nhất qua bộ sưu tập dưới đây.

Xem thêm:

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là sản phẩm trồng trọt của người nông dân, là trái thơm, quả ngọt của thiên nhiên ban tặng đó cũng chính là thể hiện kết quả cho những ngày tháng lao động vất vả, hay tượng trưng cho cuộc sống sung túc, đủ đầy. 

5 loại quả được chọn lựa tuỳ theo phong tục từng vùng miền. Tuy nhiên năm loại quả được chọn lựa đều mang ý nghĩa chung về Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh với mong muốn gia chủ gặp nhiều thuận lợi, tài lộc, công danh, sức khỏe.

Ngoài ra, ngũ quả còn thể hiện cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ là năm hành sinh ra vạn vật trong vũ trụ với ước mong ước hài hoà, cân bằng để có một cuộc sống thật viên mãn, trọn vẹn.

Hi vọng qua những gì mà Freenice chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu thêm được về các thông tin và ý nghĩa của mâm ngũ quả để có những cách trang trí cho mâm ngũ quả trong ngày lễ, tết của gia đình sao cho đẹp, phù hợp và ý nghĩa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *